Xây dựng Blog cá nhân trong 5 phút cho người không biết gì?

Cách đây 2 năm mình đã từng hướng dẫn mọi người cách làm 1 Website – Blog cá nhân để kiếm tiền với Google adsense hoặc tiếp thị liên kết. Và xu hướng đó đến bây giờ mình vẫn thấy là nó vẫn như thế và bài viết hôm nay mình sẽ nhắc lại và rút ngắn quá trình để mọi người có thể dễ dàng thực hiện hơn.

Và loạt bình viết này mình muốn tập trung đến những bạn muốn kiếm tiền online thụ động tại nhà thông qua Blog và đây là kiểu kiếm tiền mang tính an toàn và là xu hướng sẽ không bị lạc hậu ít nhất ở thế kỉ 21 này.

Mình dự kiến sẽ chỉ có 2 bài viết để hướng dẫn mọi người cách tạo một blog cá nhân và đặc biệt là dành cho tất cả mọi người không cần có kiến thức về lập trình hay cái gì quá cao siêu gì cả, tất cả chỉ là thao tác bằng chuột thôi nên bạn đừng sợ là sẽ không hiểu hay không làm được gì nhé.

Bạn muốn tạo Blog làm gì?

Với cá nhân mình mà nói thì việc có một blog sẽ mang lại rất nhiều điều thú vị cũng nhưng lợi ích cho bản thân mình.Ngày đầu tập tành kiếm tiền trên mạng thì lúc đó cái mình nghĩ đến đầu tiên là kiếm tiền với dịch vụ quảng cáo đặt trên blog như: Google adsense, popads…Tuy nhiên khi đã xây dựng và phát triển lâu dài thì mình thấy việc kiếm tiền trên blog nó rất phong phú và đa dạng.

Nhiều người lại muốn xây đựng 1 blog cá nhân để chia sẽ những kiến thức bản thân mình cho người khác, lưu trữ những trải nghiệm, những ký ức để sau này xem lại cũng rất hay và ý nghĩa.

Hoặc là bạn là người kinh danh, buôn bán những sản phẩm, dịch vụ gì đó thì 1 blog sẽ giúp bạn đưa được khách hàng biết đến với sản phẩm của bạn.

Còn bạn thì sao? Bạn muốn xây đựng Blog cá nhân để làm gì nhỉ? Tuy nhiên ở bài viết này mình muốn tập trung vào các bạn muốn kiếm tiền với Blog cá nhân hơn.

Các hình thức kiếm tiền với Blog cá nhân

Nói về cách kiếm tiền trên Blog thì như mình đã nói là rất đa dạng và tuỳ thuộc vào lĩnh vực mọi người có khả năng làm hay không nữa, tuy nhiên mình sẽ tổng hợp các hình thức kiếm tiền trên Blog phổ biến và mang lại danh thu cao nhất mà mình đã trải nghiệm.

 • Kiếm tiền với tiếp thị liên kết (Affiliate): đây là hình thức mang lại thu nhập cao nhất cho các bloger hiện tại và dễ dàng đối với tất cả mọi người.Và đây là hình thức mình sẽ tập trung hướng dẫn mọi người một cách chi tiết và cụ thể nhất để các bạn có thể đi theo hướng này vì đây vẫn đang là xu hương của tương lai và chắc chắn là không bị đào thải.
 • Kiếm tiền với đặt network quảng cáo: đây là cái sự lựa chọn thứ 2 và cái mang danh thu xếp thứ 2 so với hình thức tiếp thị liên kết.Bạn có thể đăng ký các network cho phép kiếm tiền tử CPM, CPC… để làm đối tác và Google adsense là network hàng đầu hiện này.Cách đây vào tháng 11/2017 thì mình bắt đầu nhận thấy rằng CPM của Google adsense đã tăng lên rất cao và nó đã làm thu nhập mình tăng gấp 1.5 lần so với trước…

>>Hướng dẫn kiếm tiền với Google adsense trên Blog

 • Kiếm tiền từ Facebook audience network: đây là kiểu kiếm tiền mới chỉ dành cho những bạn có những fanpage lớn hoặc đơn giản là những bạn có năng khiếu xây đựng được một Fanpage, Group có tương tác… và chi tiết hơn mình sẽ hướng dẫn mọi người ở bài viết sau khi series này kết thúc.

 

Thực ra còn rất nhiều hình thức kiến tiền khác trên Blog nhưng 3 cái trên hiện tại chính là cái mang thu nhập cao nhất cho các bloger nên mình sẽ tập trung phân tích 3 cái trên cho mọi người ở các bài viết sau nhé.

Ngoài ra những bạn nào không thích kiếm tiền mà chỉ muốn xây đựng blog để phục vụ nhu cầu cá nhân, để kinh doanh buôn bán thì đều thích hợp với bài hướng dẫn này nhé.

Bây giờ chúng ta sẽ đi xem là chuẩn bị gì để có thể xây dựng được một blog nhằm mục đích kiếm tiền thụ động ở nhà nhé.

Yêu cầu chuẩn bị

Chúng ta sẽ đi xây dựng một Blog dựa trên mã nguồn WordPress, nếu tới đây bạn không biết WordPress là gì thì mặc kệ luôn mình cũng không có biết giải thích rõ nhưng đây là bài hướng dẫn cho người không biết gì nên những cái không nên tìm hiểu sâu xa thì ta bỏ qua luôn.

Tuy nhiên trước mắt thì mình muốn mọi người nên:

 • Tạo cho mình một tài khoản PayPal
 • Làm cho mình 1 thẻ Visa hoặc MasterCard

2 chuẩn bị trên không có cũng không sao nhưng vẫn nên làm đi nhé mọi người, vì để mua 1 số dịch vụ ở nước ngoài chúng ta toàn phải dùng PayPal , Visa thanh toán chưa kể việc nhận tiền nếu như bạn kiếm tiền online.

#1.Kinh phí

Việc xây dựng 1 blog cá nhân với WordPress thì chúng ta sẽ tốn một khoản tiền để:

 • Mua tên miền
 • Mua hosting

Đây là 2 thứ mà chúng ta không thể tránh khỏi khi làm, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và xây đựng blog một cách miễn phí thì có thể xem loạt bài viết hướng dẫn tạo Blog với Blogger nhé.Tuy nhiên Blogger so với WordPress thì ai cũng sẽ chọn WordPress cả vì sự tuỳ biến cũng như thân thiện với Google tìm kiếm.

Đến đây có ai thắc mắc Tên miền và Hosting là gì không nhỉ, và nếu có thắc mắc gì cũng kệ luôn bởi vì chúng ta không phải người chuyên nghiệp nên bỏ qua luôn nhưng nếu có thắc mắc mọi người cứ hỏi mình tại hoidap.cheng.vn nhé.

 • Dự kiến chi phí mua tên miền là :5$ – 11$/năm
 • Dự kiến chi phí mua Hosting là: 30$ – 40$ /năm

Chi phí trên là mình ước tình thôi nhé vì khi mua từng thời điểm sẽ có giá khác nhau nhưng sẽ không vượt qua cón số trên đâu và dự kiến tổng chi phí sử dụng 1 năm là tầm: 50$ trở xuống.

Để kiếm tiền với Blog thì con số bỏ ra ban đầu này không phải mà cái lớn nhất bạn phải bỏ ra là công sức bên dưới đây thôi.

LƯU Ý: Vì là kiếm tiền online nên mọi người phải chuẩn bị cho mình thẻ visa nếu chưa có thì đi làm đi nha mọi người và đăng ký tài khoản Paypal trước nhé.Vì bạn sẽ dùng nó để thanh toán và nhận tiền từ việc kiếm tiền trên blog và đây là điều hiễn nhiên các bạn phải có.

#2.Công sức

Bạn từng lướt một số trang hướng dẫn kiếm tiền online và nghe câu của miệng là :”Bạn có muốn kiếm 1000$/tháng” không?

Không ai mà bắt tay vào kiếm tiền mà có thể đạt được con số này đâu nhé mọi người thậm chí là kinh nghiệm nhiều năm cũng chưa chắc làm được và mình cũng không làm được luôn :D.Chính vì vậy các bạn phải biết sức mình có thể làm được hay không? Kèm ở đây là sự phấn đấu, kiên trì lao động chứ không phải làm 1 cách sơ sài, nhàn hạ mà có thể kiếm được tiền đâu mọi người.

Kiếm tiền với hình thức nào mình không biết nhưng với Blog thì bạn phải bỏ ra khá nhiều công sức để phát triển và xây dựng blog của mình.Chính vì vậy nếu bạn chưa chắc chắn hoặc là chưa sẵn sàng thì có thể bỏ qua bài viết này luôn vì đây là hình thức kiếm tiền chậm, nghiêm túc nhưng lại an toàn và hiệu quả lâu dài.

#3.Thời gian

Vì là kiếm tiền một cách thụ động nên mọi người có thể làm chủ được thời gian của mình, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể viết bài lên blog mà không phải bị gò bó gì cả.Nhưng như mình đã nói là không thể phát triển được 1 website – Blog trong ngày 1 ngày 2 mà nó là cả 1 quá trình xây dựng và phát triển.

Để phát triển 1 blog có khả năng đem lại danh thu cho bạn thì 5 – 12 tháng là con số bạn phải bỏ ra để gây dựng.Như mình đã nói trên đây là kiểu kiếm tiền dàng cho những người chịu bỏ công sức và thời gian ra để phát triển.

Bắt tay vào thực hiện

Nếu bạn đã đọc qua phần chuẩn bị và thấy OK thì chúng ta bắt tay vào việc khởi tạo 1 blog với WordPress để kiếm tiền hay làm bất kì điều gì bạn thích nhé.

#1.Mua hosting – tên miền

Có rất nhiều dịch vụ để mọi người mua tên miền và hosting nhưng ở đây mình sẽ giới thiệu 2 dịch vụ duy nhất để mọi người đỡ phải lựa chọn và đây đều là những dịch vụ tốt nhất hiện nay.

 • Mua tên miền tại NameCheap
 • Mua hosting tại Hawkhost

Đây là 2 dịch vụ cung cấp tên miền và hosting rất tốt và được nhiều ae blogger đánh giá tốt nên mình sẽ chỉ giới thiệu 2 dịch vụ trên thế nên mọi người muốn đăng ký ở nơi khác cũng được.Sau khi bạn mua xong như hướng dẫn ở 2 bài viết trên thì bây giờ chúng ta sẽ đi tạo blog nhé.

#2.Khởi tạo Blog

Tới đây thì mình cần mọi người đã mua xong được tên miền và Hosting nhé, nếu chưa mua được thì xem lại mục #1 nhé các bạn.

Công việc ở mục này là mình chỉ trỏ tên miền vào trong Hosting và sau đó vào Hosting để cài đặt là xong, trong vòng 5s là bạn sẽ có được 1 blog WordPress hoạt động ngon lành.

a.Trỏ tên miền về hosting Hawkhost

Bạn đã mua xong tên miền tại Namecheap rồi đúng không nào? Nếu mua xong rồi bây giờ chúng ta sẽ tiến hành trỏ về nhé.

Trước tiên bạn quay lại email khi mua hosting tại Hawkhost để lấy cho mình địa chỉ IP của Hosting hoặc Namesever ( nếu bạn biết sử dụng).Bạn tìm cái email có tiêu đề là New Account Information ấy nhé, ở đó chứa đầy đủ thông tin đó.

 

Email thông tin hosting mua tại hawkhost

Và dưới đây là toàn bộ những thông tin quan trọng bạn cần nhớ như sau:

 

Thông tin hosting Hawkhost

 1. Tài khoản và mật khẩu: đây là tài khoản và mật khẩu bạn sẽ dùng để đăng nhập vào cpanel để quản trị hosting.
 2. Nameserver: là nameserver để bạn có thể trỏ tên miền về hawkhost bạn đã mua.
 3. Đường dẫn cpanel: là nơi bạn đăng nhập vào quản trị hosting với tài khoản và mật khẩu ở trên.

Thông tin này nằm trong email nên bạn không cần ghi nhớ chỉ cần biết nó để làm gì thôi, và bây giờ chúng ta sẽ đi trỏ tên miền từ Namecheap về hosting đã mua nhé.

Bạn truy cập vào mục quản lí tên miền tại Namecheap mục Domain List sẽ thấy danh sách các tên miền đã mua của bạn.

Sau đó bạn bấm vào mục Manage của tên miền cần trỏ về như hình số 1:

 

Trỏ tên miền namecheap về hawkhost

Lúc này ở mục NAMESERVER bạn chọn Custom DNS và sau đó nhập 2 Nameserver 1NameServer 2 từ thông tin hosting trong email ở trên vào.

Vậy là xong quá trình trỏ tên miền, vậy là sao để biết khi nào tên miền đã được trỏ về hosting thành công.Cũng đơn giản chỉ cần bạn truy cập vào website Who.is rồi tiến hành nhập tên miền bạn vào như sau:

 

Kiểm tra DNS tên miền

Sau đó bấm tìm kiếm, lúc này bạn sẽ thấy thông tin Name Servers của tên miền bạn, nếu như nó trùng với Nameserver bạn đã nhập trước đó thì đã trỏ về thành công còn chưa thì bạn đợi thêm nhé.

Hình ảnh dưới đây là chứng tỏ tên miền đã trỏ về thành công nhé mọi người.

 

Tên miền đã trỏ về hawkhost thành công

LƯU Ý

Thời gian trỏ tên miền về hosting thành công có thể mất vài phút có thể mất vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày thế nên bạn kiên nhẫn đợi nếu như đã làm giống như trên nhé.

Vậy là xong quá trình trỏ tên miền, bây giờ chúng ta sẽ đi cài wordpress cho blog nhé.

#2.Cài wordpress lên hosting Hawkhost

Nếu bạn không biết wordpress là gì thì bỏ qua kiến thức này luôn mà chỉ hiểu là bây giờ chúng ta sẽ tạo giao diện cho website – blog của mình.Các bước cũng khá là đơn giản, mọi người truy cập vào đường dẫn quản trị Cpanel (thông tin này nằm trong email) nhé, ở đây đường dẫn quản trị của mình là: http://119.81.196.44/cpanel và lưu ý mỗi người mỗi khác nhau nhé.

Sau đó bạn tiến hành đăng nhập với thông tin tài khoản và mật khẩu trong email nhé.

 

Đăng nhập vào Cpanel

Sau khi đăng nhập thành công, bạn kéo xuống màn hình dưới cùng sẽ thấy mục như hình dưới đây.

 

Tạo blog với mã nguồn wordpress

Bạn bấm vào biểu tượng WordPress trên để tiến hành cài đặt nhé, lúc này giao diện cài đặt sẽ như sau:

 

Cài đặt WordPress

Bạn bấm vào chữ Install Now để bắt đầu cài WordPress nhé, lúc này sẽ hiển thị lên các thiết lập như sau:

 

Thiết lập cho blog wordpress

Bạn thiết lập y chang trên nhé, ở mục Choose Domain bạn chọn tên miền bạn muốn cài nhé ở đây chính là tên miền khi mua hosting Hawkhost chúng ta đã điền vào rồi đó.

Mục In Directory bạn xoá hết đi nhé để nó trống như trên.

 

Điền thông tin quản trị

Tiếp theo phần này bạn chỉ cần quan tâm đến mục Admin account thôi vì các thông tin còn lại chúng ta có thể thay đổi được.

 • Admin Username: là tên đăng nhập vào quản trị blog để đăng bài viết, hình ảnh…
 • Admin Password: là mật khẩu đăng nhập cho tài khoản trên.
 • Admin Email: là email của account để nhận thông báo hoặc lấy lại mật khẩu đăng nhập nếu quên.

 

Thiết lập cập nhật tự động

Tiếp theo bạn tích vào các dòng bên trên cho mình nhé để nó tự động cập nhật Plugin, Theme khi có phiên bản mới.

Và dưới đây là bạn sẽ chọn theme giao diện cho blog các bạn, những theme dưới là các theme miễn phí của WordPress nên bạn có thể lựa thoải mái.

 

Chọn theme wordpress

Nếu bạn muốn mua theme cho blog của mình thì có thể xem hướng dẫn của mình tại blog nhé, mình đã có hướng dẫn chi tiết cách mua theme tại themeforest rồi đó.Blog mình cũng đang sử dụng theme mua trên đó.

Sau khi chọn theme xong rồi bạn bấm Install để tiến hành tiến trình cài đặt nhé.Quá trình cài đặt chưa tới 1 phút là xong rồi.

 

Tiến trình Cài đặt blog wordpress

Sau khi cài đặt thành công bạn sẽ thấy 2 đường dẫn để bạn vào xem và quản trị blog của mình.Bây giờ bạn click vào xem thử coi được chưa? Nếu chưa được là do tên miền cho trỏ về được hosting và bạn bây giờ chỉ cần ngồi đợi thôi mà không cần làm gì cả.

Ở trên bạn thấy đường dẫn Adminstractor URL không? Đây là đường dẫn để bạn đăng nhập vào quản trị blog đó nhé, thông tin tài khoản và mật khẩu lúc nãy chúng ta đã điền ở trên rồi.

Và dưới đây là giao diện blog sau khi cài đặt thành công.

 

Blog wordpress đã cài đặt thành công

Ở trên là tên miền mình đã trỏ về thành công hosting nên mình đã có thể xem được giao diện , 1 số trường hợp bạn cài xong chưa xem được thì hãy bình tĩnh ngồi đợi nhé.Lâu lâu truy cập vào tên miền là để kiếm tra coi được chưa nhé.

#3.Thiết lập HTTPS

Bây giờ chúng ta cần làm thêm 1 chút nữa thôi đó là redirect tất cả các link sang https, hiện tại thì khi bạn truy cập vào blog mà không gõ https thì mặc định blog hiện tại chưa chuyển sang https.

Ví dụ giờ mình vào blog trên bằng cách gõ lên trình duyệt như sau: mxhviet.info hoặc là www.mxhviet.info thì lúc này blog chưa được chuyển sang https bạn thử trên blog bạn có bị vậy không nhé.

 

HTTPS chưa được tự chuyển đổi

Vậy là sao để khắc phục, cũng khá là đơn giản thôi.Bây giờ bạn quay lại Cpanel cho mình nhé.Tìm thấy mục File Manager rồi click vào đó cho mình.

 

File Manager trong cpanel

Tiếp theo bạn click tiếp vào thư mục public_html như trong hình dưới đây.

 

public_html nơi chứa mã nguồn website

Sau khi click vào bạn sẽ thấy danh sách các file mã nguồn của blog các bạn, ở đây bạn tìm cho mình file .htaccess nhé.

 

Edit file htaccess

Bạn bấm chuột phải vào rồi chọn Edit để sửa file này nhé, trong trường hợp bạn không tìm thấy file này thì hãy thiết lập như sau để cho nó hiển thị lên.

 

Hiển thị file .htaccess trên hosting cpanel

Sau khi bấm Edit bạn sẽ thêm đoạn lệnh dưới đây vào cho mình nhé

# Force SSL
RewriteCond %{SERVER_PORT} ^80$
RewriteRule ^(.*)$ https://%{SERVER_NAME}%{REQUEST_URI} [L,R]

Giống như hình dưới đây nhé.

 

Tự động chuyển hướng https

Sau đó bạn bấm Save Changes bên góc phải trên cùng lại là xong nhé.Bây giờ bạn thử truy cập vào blog của bạn mà không cần gõ https thử nó có tự động chuyển sáng https không nhé.

YEAHHH!!!! VẬY LÀ XONG!…Bạn đã hoàn thành xong việc tạo dựng 1 blog bằng WordPress trong vài phút đồng hồ và mình đảm bảo rằng blog của bạn hoạt động rất tốt mà không hề bị lỗi gì về sau đâu nhé.

Với Hosting HawkHost thì bạn cứ iên tâm phát triển blog của mình là được rồi, mình sử dụng nó gần 2 năm nay và cẩm thấy rất ok.

Công việc bây giờ của bạn là viết bài và phát triển nội dung cho blog để kiếm tiền hoặc làm gì tuỳ thích.Đừng nóng vội hay chán nản nếu blog bạn chưa phát triển nhé vì nó cần thời gian nữa thế nên hãy dành chút thời gian cho nó trước đã.

Nếu bạn không biết cách sử dụng WordPress thì có thể xem loạt bài hướng dẫn sử dụng wordpress căn bản của mình nhé.

https://thereview.vn/hoc-wordpress-co-ban/serie-huong-dan-lam-website-bang-wordpress-can-ban

Ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn mọi người tối ưu 1 chút để blog có thể chạy mượt mà hơn nữa còn series này tới đây là hết rồi.

Nếu có thắc mắc – hỏi đáp gì cần mình giúp đỡ thì hãy tham gia diễn đàn hỏi đáp tại địa chỉ https://hoidap.cheng.vn nhé.Mình sẽ giúp đỡ ít nhất là trong khả năng của mình làm được.

Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục