Thủ thuật khắc phục lỗi không cài được Windows và Format máy.

Lỗi không cài được Windows và máy tính không cho Format là một lỗi thường thấy khi sử dụng máy. Vậy nếu muốn khắc phục vấn đề này, ta phải làm gì? Hôm nay mxhviet.com gửi đến bạn đọc bài viết thủ thuật khắc phục lỗi không cài được Windows và Format máy. Hy vọng có thể giúp các bạn giải quyết được vấn đề này.

Nếu bạn gặp vấn đề về Windows, hãy xem các hướng dẫn dưới đây

Nếu bạn gặp vấn đề về Windows, hãy xem các hướng dẫn dưới đây

Để nhận biết lỗi này, trong quá trình cài đặt Windows thì máy tính của bạn sẽ hiển thị thông báo như sau: “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks”. Nếu được dịch qua thì chắc các bạn cũng đã mơ hồ được nguyên nhân dẫn đến lỗi của máy tính. Máy tính của bạn hiện đang ở chuẩn UEFI,  ổ cứng có định vị dạng GPT trong khi bạn lại cài theo chuẩn cũ là Lagacy – MBR nên có sự không đồng nhất ở đây. Bởi vì theo chuẩn UEFI và ổ cứng dạng GPT, bạn không thể Format cài theo Win bằng các cách thường lệ được.

Xem thêm: Những cách cài Win và những điều cần biết khi sử dụng máy tính

Thông báo lỗi hiển thị

Thông báo lỗi hiển thị

Biết được nguyên nhân của lỗi máy tính đang gặp rồi. Hãy cùng chúng tôi khắc phục nó. Sẽ có rất nhiều cách, tuy nhiên có những cách khá phức tạp so với những người ít biết về máy tính. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách đơn giản nhất.

Thiết lập lại BIOS

Máy tính của bạn đang ở chế độ khác thì chỉ cần bạn thiết lập lại đúng chế độ là có thể khắc phục lỗi. Bạn chỉ cần vào BIOS của máy tính và tắt đi chế độ UEFI. Thưc hiện xong, Convert ổ cứng của bạn sẽ tự động định dạng MBR và như thế là máy tính sẽ cài đặt như bình thường. Rất đơn giản phải không nào?

Xóa phân vùng và convert GPT sang MBR

Khi sử dụng cách này bạn có thể lưu dữ liệu ở nơi an toàn (USB) trước khi thực hiện để bảo vệ dữ liệu máy tính.

Nói nôm na dễ hiểu, thì cách làm này là dữ liệu trong ổ cứng sẽ bị xóa hết và định dạng ổ cứng sẽ chuyển từ GPT sang MBR. Cách thực hiện như sau:

Bạn hãy tiến hành cài Windows như thường lệ, sau khi đến bước nhập Key thì hãy nhấn tổ hợp phím <Shift +F10> hoặc <Shift + Fn + F10> . Cửa sổ cmd sẽ xuất hiện

Thực hiện thao tác trên để khắc phục lỗi

Thực hiện thao tác trên để khắc phục lỗi

Sau khi mở được cửa sổ trên rồi, bạn hãy thực hiện các lệnh sau: Gõ <diskpart> rồi nhấn Enter. Sau đó tiếp tục nhập lệnh <list disk> để kiểm tra xem ổ cứng máy tính của bạn có đang ở chuẩn GPT hay không. Nếu có dấu * ở cột GPT là OK. Còn nếu không thì hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.

Thực hiện như hướng dẫn

Thực hiện như hướng dẫn

Muốn chuyển đổi định dạng cho ổ cứng nào, thì chọn đúng ổ cứng đó. Rồi gõ lệnh <select disk 0> . Sau đó Enter.

Thực hiện như hướng dẫn

Thực hiện như hướng dẫn

Tiếp tục thực hiện các lệnh: Nhập <clean> sau đó Enter; tiếp tục gõ lệnh <convet MBR>  => Enter; Cuối cùng gõ <exit> để thoát.

Thực hiện như hướng dẫn

Thực hiện như hướng dẫn

Thực hiện các bước trên là hoàn thành rồi, và hoàn toàn yên tâm tiếp tục cài Win nhé!

Xem thêm: Thủ thuật tắt hoàn toàn quảng cáo trên Windows 10

Điều chỉnh lại bộ Windows Setup

Cách này là cách bạn điều chỉnh lại bộ Windows Setup. Mở file iso ra và xóa lần lượt các file cần thiết trong bộ cài. Khi thực hiện cách này, để tránh trường hợp bạn xóa nhầm hoặc gặp trục trặc khác thì hãy copy ra hai bản để dự phòng nhé.

Vào <efi>  =>  <boot>, xóa <bootx64.efi>.

Xóa Bootx64.efi

Xóa Bootx64.efi

Vào  <efi> =>  microsoft => boot, xóa các file <file cdboot.efi>, <cdboot_ noprompt.efi>, <efisys_noprompt.bin>, Nhớ xóa hết tuốt không chừa em nào nhé!

. Xóa các thư mục trên

.
Xóa các thư mục trên

Sau đó save lại. Khi đến menu boot thì bạn hãy lựa chọn dòng nào không có chữ UEFI. Bạn có thể chọn boot vào <KingstonDataTraveler 109PMAP> và cài Win thoải mái.

Mong rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp ích được cho bạn khắc phục lỗi không cài được Windows và Format máy. Hãy like và share để bạn bè cùng biết nhé!

TheReview : Cộng đồng đánh giá, review, so sánh sản phẩm
Dánh sách các sản phẩm so sánh
  • Total (0)
Compare