Những hình thức tấn công tài khoản facebook phổ biến

Nói về những cách để chiếm đoạt một tài khoản facebook thì cũng khá nhiều và có những cái bản thân mình cũng chưa từng tiếp xúc mà đụng đến.Tuy nhiên những cái phổ biến và chủ yếu các hacker hiện nay đang sử dụng thì mình xin tóm tắt bên dưới. Chỉ cần bạn biết được cách thức hoạt động của nó thì dễ dàng bạn có thể phòng chống được thôi.

Cách hình thức hack tài khoản facebook hiện nay là gì?

Hình thức Phishing

Đây chính tài hình thức chiếm đoạt một tài khoản facebook phổ biến nhất hiện nay và cho đến bây giờ nó vẫn là cách được kẻ tấn công sử dụng nhiều nhất.Và không riêng gì facebook mà tất cả các lại website nào mà có account đăng nhập đều sử dụng được hình thức này.Nguyên lí nó hoạt động như sau:

Kẻ tấn công sẽ phát toán một đường link ở mọi nơi và đặc biết là Facebook với nhưng tiêu đề gây sốc dạng: click vào đây để xem xxx hay gì gì đó.Nói tóm lại là những dòng gây kích thích,tò mò cho người xem .Bạn sẽ chẳng ngần ngại mà click vào đâu vì tiêu đề nó khá hấp dẫn mà.Khí bạn click vào điều gì sẽ xảy ra nhỉ?

Bạn sẽ được đưa đến 1 website có giao diện giống 100% facebook yêu cầu bạn đăng nhập và website này thì không phải của facebook mà chỉ là 1 website giả mạo thôi nhé.Ở đây khi bạn đăng nhập đúng hay sai đều được nhưng nếu bạn đăng nhập tài khoản facebook của bạn vào thì tất cả tài khoản,mật khẩu bạn sẽ được gửi về email hay sever của kẻ tấn công.Vì thế là người ta đã dễ dàng lấy được nick facebook của bạn.

Bạn xem qua hình ảnh phía dưới để hiểu rõ hơn.

Website giả mạo facebook để đánh lừa người dùng

Sử dụng trojan,Keylog

Về định nghĩa thì 2 cái này khác nhau hoản toàn tuy nhiên cách thức sử để lấy nick người khác thì nó khá tương đồng nhau.Kẻ tấn công sẽ chèn 1 đoạn mã vào một ứng dụng,tập tin nào đó (virus  cũng là đoạn mã code thôi nhé) rồi gửi thông qua inbox ,comment trên facebook hay bất cứ đâu.Khi người dùng click vào đường dẫn đó thì ứng dụng,tập tin đó sẽ được tự đông tải về máy.

Khi bạn click vào thì máy bạn sẽ bị dính ngay những con virus này.Nhiệm vụ của nó là ghi lại tất cả những thao tác trên bàn phím của bạn rồi gửi về cho kẻ tấn công.Vì thế mọi hoạt động gì cả bạn đều được người khác kiếm soát.Vì thế khi bạn login hay làm gì trên máy tính thì không tránh khỏi nguy hiểm.Và việc bị mất tài khoản facebook thì là chuyện quá bình thường rồi còn gì?

Xem qua hình ảnh demo dưới đây:

Keylog – Mọi thao tác người dùng đều được gửi về email của kẻ tấn công.

Dò mật khẩu

Đây cũng là kiểu mà kẻ tấn sử dụng khá phổ biến chỉ sau kiểu Fishing một tí vì xác xuất thành công không cao tuy nhiên không thể không nói đến nó.Việc người dùng sử dụng những mật khẩu quá đơn giản kiểu như: ‘ 123456 ‘, ‘matkhau’, ‘ số điện thoại ‘,’ họ và tên ‘.v.v.Đó là những sai lầm ở phía người dùng khi đặt mật khẩu facebook đấy.

Kẻ tấn công sử dụng những phần mểm chuyên dò pass để đi dò mật khẩu nick facebook của bạn cho đến khi nào đúng thì thôi.Cái này là cách đơn giản nhất và bản chất nó không phải hack mà là mò pass facebook thôi.

Không dừng lại ở việc mò pass mà kẻ tấn công có thể mò mật khẩu email đăng kí nick facebook rồi từ đó dùng email để lấy lại mật khẩu facebook của bạn.Cách này nó áp dụng với mọi website có thể đăng nhập được không riêng gì facebook.

Vì vậy hãy đặt mật khẩu thật chắc lên nhé để phòng tránh hình thức này.

Lỗ hỏng bảo mật facebook

Nói là lỗ hỏng thì thật là không phải,riêng facebook thì hiện nay chẳng thấy một lỗi gì liên quan đến bảo mật tuy nhiên có một hình thức tấn công nick facebook mang tên là ” 3 Friends “.Đây là hình thức lấy lại mật khẩu của facebook thông qua việc sử dụng 3 người bạn facebook bất kì trong danh sách bạn bè.

Tấn công facebook bằng phương thức 3 số liên lạc – 3 friends

Khi bạn quên mật khẩu chẳng hạn thì bạn có thể gửi yêu cầu để facebook gửi 3 mã code về cho 3 người bạn này.Khi có mã code bạn chỉ cần nhập vào là có thể đổi được mật khẩu nick facebook của bạn.Điểm mấu chốt ở đây là kẻ tấn lập hàng loạt nick facebook đẻ kết bạn với nạn nhân rồi sau đó sử dụng cách trên để chiếm đoạt.

Đương nhiên là 3 mã code nó gửi về 3 nick facebook của kẻ tấn công rồi và quá dể dành để lấy nick người khác đúng không.Tuy nhiên thuật toán chọn 3 người của facebook khá hay nên cách này đôi lúc nó không mang lại hiệu quả cao.Nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì không có gì là không thể cả.

Còn khá là nhiều hính thức tấn công trên facebook nữa như:ăn trộm cookie,bắt gói tin qua mạng lan… Tuy nhiên nó không phổ biến và không còn ai sử dụng nữa nên mình không nhắc đến ở đây.

Với những hình thức trên thì đã tổng quát được những kiểu tấn công lấy tài khoản facebook hiện nay.Tới đây bạn có thể tự phòng tránh cho bản thân mình rồi đấy bằng cách làm trái ngược lại những cái trên.

Video giới thiệu những hình thức tấn công tài khoản facebook hiện nay và cách phồng chống

 

 

Cách bảo mật tránh bị những hình thức trên chiếm đoạt tài khoản facebook bạn hãy đón xem ở phần sau nhé.
  1. Không đăng nhập vào tài khoản của mình từ các thiết bị hoặc máy tính không tin cậy: Bạn nên tránh đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình từ các thiết bị hoặc máy tính không tin cậy, ví dụ như các máy tính công cộng, máy tính của người khác hoặc các thiết bị không được bảo mật đầy đủ.
  2. Không chia sẻ thông tin cá nhân và mật khẩu của mình với người khác: Bạn không nên chia sẻ thông tin cá nhân hoặc mật khẩu của mình với bất kỳ ai, kể cả bạn bè và người thân. Nếu bạn cần phải chia sẻ mật khẩu với người khác, hãy đảm bảo rằng người đó là người tin cậy và chỉ chia sẻ mật khẩu khi cần thiết.
  3. Không mở các liên kết không đáng tin cậy: Bạn nên tránh mở các liên kết không đáng tin cậy trên Facebook, bao gồm cả liên kết đến các trang web lạ, các liên kết trong các tin nhắn và bình luận, và các liên kết chứa nội dung đáng ngờ.
  4. Không đăng tải thông tin quá bị mật hoặc nhạy cảm: Bạn nên tránh đăng tải thông tin quá bị mật hoặc nhạy cảm trên Facebook, bao gồm cả thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, và các thông tin khác có thể bị lợi dụng để xâm nhập vào tài khoản của bạn.
  5. Không sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản: Bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và đặt mật khẩu khác nhau cho từng tài khoản của mình. Đừng sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản khác nhau để tránh bị tấn công.

Tóm lại, để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn, bạn nên tránh những hành động như đăng nhập từ các thiết bị không tin cậy, chia sẻ thông tin cá nhân và mật khẩu của mình với người khác, mở các liên kết không đáng tin cậy, đăng tải thông tin quá bị mật hoặc nhạy cảm, và sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau cho từng tài khoản của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục