Những cách cài Win và những điều cần biết khi sử dụng máy tính

Cài Windows cho máy tính của mình chắc hẳn đang là điều khó khăn cho nhiều người không rành sử dụng công nghệ. Nhưng có nhiều người không có thời gian và điều kiện để đem máy đi ra các cửa hàng chuyên dụng để cải thiện. Nếu vậy, hãy cùng mxhviet.com tìm hiểu những cách cài Win và nhận biết ưu – nhược điểm để có thể tự mình thực hiện nhé!

Bạn đã biết được cách cài Win cho máy tính của mình chưa?

Bạn đã biết được cách cài Win cho máy tính của mình chưa?

Thực sự rằng cài Win rất đơn giản chứ không khó khăn như bạn nghĩ đâu. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra sai sót nếu bạn không thật sự nắm vững các bước. Đồng thời, nếu biết được những ưu điểm và hạn chế của từng cách thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách tốt nhất cho mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách hẹn giờ tắt máy tính trên Windows

Cài Windows từ đĩa CD hoặc DVD

Cách này là cách rất quen thuộc bởi nó được sử dụng từ rất lâu. Từ những thời còn sử dụng Windows XP thì người ta chủ yếu chỉ cài bằng đĩa CD hoặc DVD. Tuy nhiên, hiện nay nó không còn được thông dụng nữa mặc dù ưu điểm của nó là dễ cài. Bạn chỉ cần cho đĩa cài Win vào máy, sau đó vào Menu Boot rồi boot vào đĩa là xong.

Cài Win bằng đĩa CD

Cài Win bằng đĩa CD

Vậy nguyên nhân nào khiến cho cách này dần bị mọi người “lãng quên”? Bởi nó có khá nhiều nhược điểm.

  • Trước hết là cách cài này rất cồng kềnh. Phải có một quyển album chứa đủ các loại đĩa CD: đĩa cài Win XP, đĩa cài Win 7, đĩa Office,… Như vậy, sẽ không tiện lợi nếu mang theo bên mình.
  • Đồng thời, những đĩa hiện đang ở Việt Nam thường hay bị lỗi hoặc kém chất lượng. Điều này sẽ khiến cho Win khi được cài xong sẽ gặp những lỗi phát sinh khác.
  • Ngoài ra, tốc độ cài đặt bằng đĩa khiến người cài rất e dè. Vì phải phụ thuộc vào cả chất lượng của đĩa và đầu đĩa nên nếu với một chiếc máy tính bình thường, bạn phải mấy cả khoảng nửa ngày để xong.

Cài Win trực tiếp từ ổ cứng

Cách làm này cũng được khá nhiều người sử dụng. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Một là giải nén trực tiếp từ file <*.iso> (bộ cài Win) vào ổ cứng. Tiếp đến, chạy file <setup.exe> hoặc <install.wim> trong thư mục <sources> là xong. Tuy nhiên, việc giải nén sẽ chiếm thời gian khá lâu.

Hai là mount file <*.iso> (bộ cài Win) vào ở đĩa ảo. Rồi hãy chạy file <setup.exe> hoặc <instal.wim> trong thư mục <sources>. Cách làm này nhanh hơn cách trên vì quá trình mount file ra ổ đĩa ảo sẽ diễn ra rất nhanh.

Thực hiện cài Win bằng ổ cứng

Thực hiện cài Win bằng ổ cứng

Với cách làm này, ưu điểm sẽ là quá trình cài Windows nhanh hơn bởi tốc độ đọc/ ghi của ổ cứng nhanh. Đồng thời ít xảy ra lỗi khi cài đặt.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại là chỉ có thể thực hiện được khi bạn vẫn truy cập được màn hình Desktop và phải tạo ra file <window.old> trong ổ đĩa C.

Sử dụng USB BOOT tích hợp sẵn bộ cài Win

Cách làm này là cách làm rất hiện đại. Bạn chỉ cần 1 cái usb chứa các phần mềm trong đó và cắm vào máy để thực hiện cài.

Sử dụng USB để cài Win

Sử dụng USB để cài Win

Ưu điểm của nó sẽ là bạn có thể cài Win nhanh hơn hẳn so với đĩa CD và DVD mà khả năng bị lỗi rất thấp và có thể thực hiện theo ý thích của mình.

Tuy nhiên, nó vẫn còn những hạn chế nhất định:

  • Trước hết là bạn phải biết cách tạo usb cài Win. Vậy là bạn phải tiếp tục tham khảo thêm bài hướng dẫn khác liên quan tới thủ thuật này, khá là mất thời gian.
  • USB của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng tuổi thọ nếu bạn thường xuyên cài Win và cứu hộ máy tính.

Xem thêm: Khắc phục lỗi xuống dòng ở Google Chrome 39 đơn giản

Cài Windows trong môi trường Mini Windows

Cách làm này có thể được xem là nhanh tương đương với cách số 2. Có điều, bạn phải thực hiện Win trong môi trường Mini Win. Bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ cài Win là <WinNTSetup> hoặc mount file ra ổ đĩa ảo trong môi trường Mini Win rồi chạy file <setup.exe> để thực hiện cài Win.

Windows đang dần trở nên phổ biến hơn

Windows đang dần trở nên phổ biến hơn

Ưu điểm của cách làm này rất nhiều. Cụ thể là:

  • Khi cài, quá trình sẽ diễn ra rất nhanh so với các cách làm khác.
  • Ít hoặc không xảy ra lỗi.
  • Bạn còn có thể cài Win ngay khi cả bạn không truy cập vào được hệ thống điều hành do bị lỗi.

Nhược điểm duy nhất của nó là bạn phải tạo USB BOOT để thực hiện.

Hẳn là giờ bạn đã biết rằng mình cần nên sử dụng cách cài Win nào để phù hợp nhất cho máy tính của mình phải không nào? Hãy cân nhắc những ưu, nhược điểm để chọn ra cách cài Win tốt nhất nhé! Theo dõi thêm nhiều bài viết thủ thuật máy tính tại mxhviet.com và đừng quên Like và Share để bạn bè cùng tham khảo nhé!

TheReview : Cộng đồng đánh giá, review, so sánh sản phẩm
Dánh sách các sản phẩm so sánh
  • Total (0)
Compare