Phần 1: Hướng dẫn tạo website bằng WordPress trên Localhost

Đầu tiên để bắt đầu tìm hiểu về mã nguồn WordPress thì không phải ai cũng có tiên miền, host hay server để cài đặt website thì việc đầu tiên là bạn phải cài nó trên Localhost hay còn gọi là server ảo.Và các bạn cũng iên tâm là mình sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết các bạn cách mua Domain, Hosting, Server để cài wordpres khi các bạn public website/blog của mình.

Vậy Localhost là gì?

Localhost nghĩa là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn, vì thế chỉ có bạn mới có thể xem được nó thôi.Nó y chang như Hosting hay Server vậy, thay vì ai cũng có thể truy cập vào website bạn thì ở localhost thì chỉ bạn mới vào được thôi.Vì thế trước khi bạn biết hết mọi thứ về WordPress thì nên sử dụng, cài đặt nó trên Localhost trước để hiểu rõ bản chất nó sao đó đưa lên Hosting, Server bạn sẽ không gặp bỡ ngỡ gì cả.

Hiện có rất nhiều phần mềm để cài Localhost tuy nhiên mọi người vẫn thường quen sử dụng XAMPP bởi vì tính đơn giản, dễ sử dụng trên các hệ điều hành và nó hoàn toàn miễn phí nữa.Để tiếp tục xem các phần dưới thì bạn phải cài nó trước đã, bạn xem ở bài viết hướng dẫn dưới đây nhé.

Hướng dẫn cài Localhost bằng XAMPP đơn giản
Sau khi cài xong XAMPP rồi thì bạn tiến hành bật nó lên sẽ có giao diện như hình bên dưới và bước đầu tiên là bạn phải khởi động server lên bằng các Start 2 thằng ApacheMysql lên nhé.Nếu như thấy 2 dòng đều chuyển xong màu xanh thì chứng tỏ bạn đã bật thành công còn nếu thông báo lỗi thì bạn xem các sửa ở bài viết phía dưới đây nhé.
Bât Apache và MySql để chạy localhost

Bât Apache và MySql để chạy localhost

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi trên XAMPP khi chạy Localhost

Mình cũng nói sơ qua về 2 cái bạn vừa bật lên để mọi người cho đỡ phải thắc mắc là nó để làm gì.Thằng Apache sẽ đóng vai trò là Web server để bạn có thể upload mã nguồn website lên để hiển thị lên người dùng thông qua các cổng còn Mysql chính là nơi để bạn tạo và quản lí cơ sở dữ liệu cho website bạn sử dụng,sơ lược là vậy thôi bây giờ chúng ta tiến hành các bước cài đặt website WordPress lên Localhost thôi.

Truy cập vào địa chỉ http://localhost hoặc http://127.0.0.1 ngay sao đó giao diện XAMPP sẽ hiển thị lên như ảnh phía dưới đây, bạn nên chọn ngôn ngữ tiếng Anh để dễ sử dụng nhé.

Giao diện cũ và mới của XAMPP

Lưu ý: Các bạn lưu ý là hình bên phải là giao diện mới của phầm mềm XAMPP còn bạn nào đang dùng bản cũ thì giao diện sẽ ở bên trái,tuy nhiên chức năng sử dụng nó cũng không có gì khác biệt nên bạn đừng lo lắng gì cả nhé.

Bây giờ để cài được WordPress thì chúng ta sẽ làm 2 phần như sau đó là :

 • Tạo cơ sở dữ liệu
 • Upload code wordpress

Tạo cơ sở dữ liệu

Để tạo cơ sở dữ liệu hay còn gọi là database thì các bạn truy cập vào đường dẫn sau: http://localhost/phpmyadmin , nhớ chọn sang ngôn ngữ tiếng Anh cho dễ sử dụng nhé các bạn.Sau đó bạn sẽ tiến hành tạo Database (Cơ sở dữ liệu) bằng các bấm vào New và điền tên database và bấm chọn Create là xong (nhớ lại cái tên database tí điền ở phần dưới nhé, ảnh ở dưới tên database mình là demowp nhé).

Tạo Database để cài đặt cho Website WordPress

Tạo Database để cài đặt cho Website WordPress

Để một Website wordpress chạy được thì cơ sở dữ liệu bạn cần tạo bao gồm: Database, User Database, Password. Và mặc đinh Localhost thì :

User Database: root

Password: bỏ trống

Còn database là bạn đã tạo ở trên rồi và vậy là xong quá trình tạo database rồi đấy nhé,bây giờ chúng ta tiến hành cài đặt WordPress thôi nào.

Upload code wordpress

Nếu bạn chưa hiểu lắm về XAMPP thì bạn có thể đọc thêm hướng dẫn trên mạng nhé ở đây mình hướng dẫn cho các bạn cài đặt thôi nên mình không nói nhiều mà cơ bản nó cũng chả cần  thiết gì cho lắm.Mặc định để 1 website chạy được trên XAMPP thì bạn sẽ bỏ code nó vào thư mục sau đây: C:/xampp/htdocs , bạn cài thành công XAMPP rồi thì nó sẽ có đường dẫn như sau và bạn truy cập vào đó nhé.

Tiếp theo bạn cần tải bộ mã nguồn WordPress bản mới nhất trên trang chủ WordPress về để tiến hành cài đặt nhé.Truy cập vào website https://wordpress.org/ sau đó tiến hành tải bộ mã nguồn WP mới nhất về nhé.

Tải WordPress phiên bản mới nhất tại http://wordpress.org

Tải WordPress phiên bản mới nhất tại http://wordpress.org

Sau khi tải về bạn giải nén ra được thư mục tên là wordpress, hãy copy thư mục này vào bỏ vào trong thư mục htdocs (C:/xampp/htdocs) mà mình đã nói các bạn truy cập ở phía trên.Bây giờ ở thư mục htdocs sẽ như thế này:

Thư mục để chứa code website và chạy

Thư mục để chứa code website và chạy

Thế là đã xong quá trình upload code rồi đó, bây giờ bạn sẽ tiến hành config cho nó kết nối với database để website bạn có thể chạy được. Bây giờ bạn truy cập vào đường dẫn sau : http://localhost/wordpress , đây chính là địa chỉ website của bạn trên localhost đấy (bạn có thể sửa thư mục wordpress thành tên nào bạn tùy thích thôi).

Sau khi truy cập thì bạn sẽ tiếp hành cài đặt cho website theo hình ảnh dưới đây:

Cài đặt ngôn ngữ cho website wordpress

Cài đặt ngôn ngữ cho website wordpress

Khi truy cập vào đường dẫn trên đầu tiên bạn sẽ cài đặt ngôn ngữ cho site ở đây bạn chọn English (US) rồi bấm Continue nhé, tiếp tục nó hỏi gì đó bạn bấm chọn Les’t go thôi.

Ở bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành điền thông tin bao gồm: Database, User database, Password mà bạn đã tạo ở phía trên ấy,bạn điền vào cho đúng nhé xem qua ảnh phía dưới của mình.Sau khi điền xong bạn bấm Submit để tiếp tục.

Điền thông tin Database, User database, Password cho website WP

Điền thông tin Database, User database, Password cho website WP

Tiếp theo bạn điền các thông tin cho site bao gồm:

Điền tài khoản và mật khẩu để đăng nhập quản trị website wp

Điền tài khoản và mật khẩu để đăng nhập quản trị website wp

Site title: tiêu đề website bạn ưng điền sao điền cái này có thể thay đổi được.

Username: tên đăng nhập vào để quản trị webisite của bạn (http://localhost/wordpress/wp-admin).

Password: mật khẩu đăng nhập tài vào quan trị website với username ở trên.

You E-mail: đây là email nhận thông báo không quan trọng lắm.

Sau khi điền xong bạn bấm Install WordPress để tiến hành cài nhé, và sau đó bạn bấm tiếp Run the Intall nhé, nếu thành công bạn sẽ chuyển đến trang đăng nhập vào quản trị website bằng Username Password mà bạn đã điền ở phía trên đấy

Đăng nhập vào website để quan trị

Đăng nhập vào website để quan trị

Sau khi đăng nhập thành công thì bạn sẽ vào được trang quản lí của website và mục quản lí này có rất nhiều cái để nói và mình sẽ nói tiếp ở phần sau cho các bạn nhé.Bây giờ bạn tiến hành truy cập lại vào website bạn ở localhost với địa chỉ http://localhost/wordpress thì sẽ thấy website bạn hiện lên.

Giao diện website khi cài đặt thành công

Giao diện website khi cài đặt thành công

Hiện tại nó đang sử dụng theme mặc định nên hơi đơn giản và mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các bước cài theme cho website nên bạn cũng dừng lo lắng gì cả.Bây giờ nếu bạn chưa hiểu thì mình xin tóm tắt lại quá trình của bài viết này như sau nhé:

Đầu tiên bạn phải cài localhost để website có thể chạy được do bạn chưa mua tên miền và hosting cho nó.Và để tạo localhost thì bạn dùng XAMPP để tạo cho đơn giản và tiện lợi.Tiếp theo là tạo database và sao đó cài WordPress vào localhost của bạn vậy là xong.

Lúc đầu tất cả website của bạn sẽ hoạt động ở localhost thôi để nhanh và tiết kiệm chi phí và ở những phần cuối cùng mình sẽ hướng dẫn các bạn đưa nó lên host và mua domain cho nó để hoàn thiện website.

Video Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Localhost

Chúc các bạn thành công!

Xem tiếp bài trong series

[su_note note_color=”#B1E2DE” text_color=”#fafafa” radius=”1″]Phần 2: Hướng dẫn sử dụng các tính năng trên WordPress[/su_note]

19 Comments
 1. Chọn ngôn ngữ chỗ nào vậy anh , sao của e toàn tiếng Nga 🙂

 2. sao mình không cài đặt được XAMPP nhỉ.? có phải là win 8 nên không được không bạn.?

  • Win 8 vẫn bình thường mà bạn, mình đang cài cho win 8 nè…Bạn xem tải đúng bản 64bit or 32 bit để phù hợp với máy bạn

 3. Hôm qua mình làm theo hướng dẫn tới phần 3, sáng nay mình làm tiếp thì không vào trang http://localhost/wordpress/wp-admin được nữa. Giúp mình với

 4. ad cho minh hoi tai sao minh dang nhap nhung duong link website cua ban locallhost deu ko vao dc

 5. Sao bạn không đổi đường dẫn đăng nhập WordPress của mxhviet.com??
  Để mặc định không sợ bị h*ck à? 😀

 6. mình bị lỗi kết nối cở sở dữ liệu là sao.mình đã thực hiện tất cả những gì MXH hướng dẫn nhưng tới phần kết nối localhost vs wordpress lại không được.dưới đây là những gì wordpress nói vs mình:
  ((((Chúng tôi có thể kết nối được với máy chủ CSDL (có nghĩa là tên tài khoản và mật khẩu của bạn đúng) nhưng không thể chọn được CSDL hoangxuankien))))

 7. Vấn đề của mình là gì,có thể giải thích dùm ko:
  ((((Chúng tôi có thể kết nối được với máy chủ CSDL (có nghĩa là tên tài khoản và mật khẩu của bạn đúng) nhưng không thể chọn được CSDL hoangxuankien.

  Bạn chắc chắn nó tồn tại?
  Tài khoản rood có quyền sử dụng CSDL hoangxuankien?
  Trong một số hệ thống, tên của cơ sở dữ liệu sẽ có tiền tố là tên đăng nhập của bạn, có thể là username_hoangxuankien. Đó có phải là vấn đề không?
  Nếu bạn không biết cách cài đặt cơ sở dữ liệu, bạn nên liên hệ nhà cung cấp hosting. Nếu không, bạn có thể tìm sự giúp đỡ tại diễn đàn hỗ trợ WordPress.)))))

 8. cho em hỏi sao khi em tạo đến bước thiết lập thông tin như tên sử dụng hay mật khẩu thì sau khi nhấn tạo nó để dòng chữ ‘You appear to have already installed WordPress. To reinstall please clear your old database tables first’ em phải làm sao bây giờ?

 9. Anh ơi, giúp em với: sao em không vào được trang localhost nhỉ? cả 2 link đều không kết nối được “localhost hoặc 107.0.0.1 đã từ chối kết nối” và ” kiểm tra proxy hoặc tường lửa”

 10. ad ơi sao phần database mình ghi xong là demowp rồi creat xong rồi nó hiện ra phần Name chứ ko có phần usedatabase và password giờ ko biết làm gì ad ạ?

 11. h http://localhost/wordpress mình vào đây rui! điền thông tin xong! ấn submit! thi gặp lỗi bạn ơi! hộ minh với

Để lại review

TheReview : Cộng đồng đánh giá, review, so sánh sản phẩm
Dánh sách các sản phẩm so sánh
 • Total (0)
Compare