Cách thiết lập bảo mật Facebook

Bảo mật tài khoản facebook 2015

Về cái thiết lập cho một nick facebook an toàn thì có lẽ cũng rất dài nên mình chia làm 2 phần vậy.Ở phần một mình sẽ nói sơ qua vào các nguyên tắc cơ bản khi bạn sử dụng facebook mà phải áp dụng để tránh những người khác lợi dụng sơ hở đó.

Thiết lập một mật khẩu mạnh cho nick facebook

Mình thấy khá nhiều bạn cứ đem ngày sinh,họ tên,số điện thoại của mình ra để làm mật khẩu,khi người ta muốn tấn công nick facebook của bạn thì đầu tiền họ sẽ nhắm vào những thông tin đó để dò mật khẩu đấy.Họ chỉ cần vào tường của bạn,xem thông tin lí lịch bạn một tí rồi soạn ra một dãy mật khẩu để tiến hành login vào nick bạn,đến khi nào đúng thì thôi.Hoặc có những bạn lại để mật khẩu kiểu như: 123456 hoặc số điện thoại cá nhân thì bạn đẹp gái nhưng quá dễ dãi rồi đấy.

Mình cũng có nhắc đến trong bài những hình thức tấn công nick facebook rồi.Vì thế để một nick facebookđạt chuẩn về độ mạnh cho mật khẩu thì bạn nên đặt mật khẩu tránh xa những thông tin liên quan về bản thân của mình,tránh xa những mật khẩu đơn giản và phổ biến hiện nay.

Vậy một mật khẩu an toàn phải đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Có một kí tự in hoa ,hãy in hoa chữ cái đầu lên cho dễ nhớ.
  • Có 1 số bên trong,nếu có thể hãy sử dụng những kí tự như : @ # $ vào.
  • Mật khẩu dài 8 kí tự trở lên.

Example: Mxhviet$com5

Chỉ cần vậy thôi thì mình đảm bảo chẳng ai có thể mà mò được cái nick facebook của bạn cả.Đây là cái cơ bản nhất bạn không thể bỏ qua được nhé,nếu coi tới đây mà rãnh rỗi thì hãy đi đổi pass ngay nào ?

P/S: Riêng email đăng kí nick facebook thì bạn cũng nên đặt mật khẩu thật an toàn nhé,vì nếu tấn công không được ở facebook thì kẻ đó sẽ chuyển sang email đấy.

Không công khai thông tin cá nhân trên facebook

Để tấn công được một tài khoản facebook theo kiểu mò pass trên thì người ta dựa vào thông tin của bạn.Vì thế chẳng có lí do gì bạn public (công khai) thông tin bạn ra để người xem cả.Cái thông tin này nó còn tìm ẩn nguy cơ mất nick facebook như chơi bởi những kẻ chuyển đi Report facebook sẽ dựa vào cái này để tấn công.Ở bài viết về sau mình sẽ nói các để các bạn chống RIP trên facebook hay nói cách khác là Report.

Thông tin cá nhân khi bạn đăng kí facebook bào gồm ngày sinh,số điện thoại,email.Và về sau facebook bắt bạn phải cập nhật những thông tin như : quê quán,trường học,công việc…

Trước đây facebook từng hỗ trợ người dùng đặt câu hỏi bí mật để bảo vệ nick facebook nhưng nó vô tính là lỗ hỏng để người khác tấn công các nick facebook.Ví dụ ở đây là việc lấy lại mật khẩu facebook thông qua câu hỏi bí mật :” Quên hương bạn ở đâu?”.Chỉ cần vào mục thông tin là biết ngay người đó ở đâu rồi điền vào vậy là xong.Nick của bạn đã hoàn toàn đánh cắp một cách đơn giản,tuy nhiên facebook đã huy chức năng đó đi rồi nên bạn không phải lo nữa.

Để ẩn được thông tin cá nhân thì bạn có thể vào đây để thiết lập nhé:

Vào Dòng Thời Gian -> Giới thiệu :

Ở đây bạn phải cho ẩn hết những thông tin không cần thiết bằng cách bấm vào chỉnh sửa -> chỉ mình tôi. Hãy ẩn những thông tin sau: số điện thoại,email,ngày tháng năm sinh… chỉ cần vậy là đủ còn nếu bạn đã cảm thấy chưa an tần thì cho ẩn hết luôn cũng chẳng sao :D.

Không công khai thông tin cá nhân trên facebook

P/S: trước ngày sinh nhật nên chuyển qua công khai để bạn bè nó thấy mà chúc sinh nhật nhé ?

Không lưu lại mật khẩu trên trình duyệt

Hiện nay các trình duyệt đều hỗ trợ lưu lại password khi bạn đăng nhập một website nào đó,cũng như tính năng duy trì đăng nhập của facebook.Bạn không nên tích chọn vào nó bởi tác dụng của nó là lưu lại mật khẩu nick facebook bạn cho lần đăng nhập tiếp theo thế nhưng nó cũng đầy rủi ro nếu chẳng may máy tính bạn có người khác sử dụng chặng hạn.

Không lưu lại mật khẩu facebook trên trình duyệt

Vì thế hãy tích bỏ ở ô duy tì đăng nhập của facebook và vào chrome://settings/ (google chrome or coccoc) kéo xuống phần Mật khẩu và biểu mẫu để tích bỏ để trình duyệt không lưu lại mật khẩu của bạn khi đăng nhập nữa.

Thiết lập số điện thoại và email cho nick facebook

Nhiều bạn khi đăng kí nick facebook thì dùng số điện thoại đăng kí và không thèm add mail vào luôn hoặc người lại co người đăng kí bằng email và ko thêm số điện thoại vào.Việc này rất nguy hiểm,bạn phải thêm hết vào để lơ về sao này còn có thông tin để lấy lại tài khoản facebook chẳng may bị trục trắt gì đó.

Email và số điện thoại đều có thể giúp bạn lấy lại được mất khẩu cho nick facebook,hoặc nhận những thông báo về sau có thể bạn cần đến đấy,không tốn thời gian đâu,hãy vào mục thiết lập thêm email và số điện thoại vào nhé và nhớ là xác nhận luôn.Chứ chưa xác nhận thi cũng như là chưa thêm vào đâu.

Tới đây là đã đủ những cái cơ bản về bảo mật cho một nick facebook tuy nhiên chưa phải là đủ ở phần tiếp theo mình sẽ nói về những thiết lập bảo mật an toàn nhất mà facebook cung cấp.

Video hướng dẫn thiết lập bảo mật nick facebook an toàn 2015 | Basic

Trong phần này này mình sẽ tóm gọn những phần nên thiết lập chính để bảo mật nick facebook,nó không đầy đủ hết nhưng đã là rất tốt rồi nên không làm gì thêm cho dư thừa ra.Tuy nhiên như phần trước mình đã nói thì các bạn phải thiết lập đầy đủ số điện thoại và email cho nick facebook trước nhé.

Thiết lập tính năng bảo mật an toàn cho nick facebook

Tất cả bảo mật mà facebook hỗ trợ chỉ tóm gọn ở phần Thiết lập -> Bảo mật ,tuy nhiên chẳng mấy ai thiết lập nó cả.Để tiến hành cài đặt bạn vào theo chỉ dẫn đó hoặc trực tiếp tại link https://www.facebook.com/settings?tab=security . Ở đây sẽ có 3 phần chung ta cần quan tâm đó là dòng Cảnh báo đăng nhập , Xét duyệt đăng nhập Số liên lạc đáng tin cậy.Chúng ta sẽ đi từng bước thiết lập cho những cái này.

1.Cảnh báo đăng nhập

Đây là tính năng cực kì hữu ích và quan trong bắt buộc ai cũng phải thiết lập cho nó để có thể kiểm soát được mọi hoạt động bất thường của tài khoản facebook của bản thân mà chỉ cần làm trong 1 cú click.

 

Thông báo khi facebook đăng nhập trên trình duyệt là nào đó

Vậy chức năng nó là gi?Đây là một thiết lập giúp ghi lại tất cả những thông tin đăng nhập lạ từ một thiết bị hay máy tính,trình duyệt nào đó.Cứ mỗi lần bạn đăng nhập nick facebook ở một máy khác kể cả cùng trong 1 mạng internet thì nó đề gửi thông báo về facebook,hoặc gmail hoặc số điện thoại,cái này do mình thiết lập mình sẽ nói ở dưới.Vì vậy cho dù bạn đang online những ai đó biết được mật khẩu bạn và tiến hành đăng nhập vào thì bạn nhận ngay được thông báo từ đó có thể có phương án bảo vệ.Nó sẽ báo về những thông tin bao gồm :thời gian đăng nhập,địa chỉ nơi đăng nhập,đăng nhập trên thiết bị nào,IP mạng… và nếu không phải là bạn thì facebook sẽ giúp bạn đổi mật khẩu và đăng xuất ra khỏi thiết bị đang đăng nhập nick của bạn ở nơi khác.

Thiết lập cảnh báo đăng nhập cho facebook

Bạn click vào dòng Cảnh báo đăng nhập thì nó sẽ xổ xuống 3 sự lựa chọn bào gồm : Nhập thông báo qua facebook ,qua email,qua số điện thoại.Ở dòng đầu tiền bạn nên chọn là Nhận thông báo để facebook có thể gửi thông báo đến  nick facebook của bạn được.

 

Thiết lập cảnh báo đăng nhập facebook

Hãy tích chọn luôn ô Gửi cảnh báo đến email này xxx ,nó cũng sẽ đồng thời gửi đến email bạn đã đăng kí nick facebook luôn,việc này giúp bạn kiểm soát được cụ thể hơn trong trường hợp bạn không online facebook.Riêng ở dòng thứ 3 thì tùy bạn có chọn hay không ,riêng mình thì không chọn vì nó gửi đến số điện thoại hơi phức tạp và phiền phức.Tuy nhiên nếu bạn quản lí hàng 1000 fanpage hay nick facebook để buốn bán,kinh doanh thì hãy kích hoạt nó luôn nhé,không có tốn thời gian của bạn lắm đâu. Với thiết lập này thì bạn cũng đủ để kiểm soát được nick facebook của mình rồi đấy . ?

2.Xét duyệt đăng nhập cho nick facebook

Tại dòng thứ 5 của mục Bảo mật bạn chọn Xét duyệt đăng nhập để cài đặt tính năng bảo mật này.Đây là một tính năng bảo mật cao nhất khi bạn sử dụng facebook,vì sao mình lại nói vậy bởi vì nó đỏi hỏi bạn phải có mã code mới có thể đăng nhập được vào kể cả khi bạn biết mật khẩu cũng chẳng làm gì được cả.Mình tóm váy cái chức năng nó như sau: Khi bạn bật tính năng này lên có nghĩa là du biết được mật khẩu nhưng khi bạn login vào nó sẽ bắt bạn nhập mã code vào,mã code này ở đâu có,thì lúc này mình bảo trước khi đọc bài này bạn phải cài đặt số điện thoại + email cho nick facebook đã nhé.Vì đến đây thì phải cần số điện thoại để facebook gửi mã code về và khi bật mặc đinh nó sẽ cung cấp cho bạn 10 mã code cho 10 lần đăng nhập ,nếu hết bạn click mấy thêm là sẽ code 10 mã code nữa tuy nhiên cũng phải có số điện thoại để nhận mã code xác nhận.

 

Yêu cầu mã xác nhận từ điện thoạYêu cầu mã xác nhận từ điện thoại khi bât tính năng Xét duyệt đăng nhậpi khi bât tính năng Xét duyệt đăng nhập

Với cách này thì có cho nick + mật khẩu facebook cho người khác thì cũng đố nó đăng nhập được á,haizz.Tuy nhiên có 1 vấn đề phát sinh ở đây là hiện nay ở VN số điện thoại : Mobifone,viettel,VinaPhone thì facebook nó không gửi mã về mà bạn phải đăng kí trên điện thoại thì mới được.Xem qua bài viết bên dưới để biết cách nhận mã code từ số điện thoại nhé:

Vì sao không nhận mã code xác nhận từ số điện thoại?

Và khi bạn đăng nhập thành công nó sẽ hỏi bạn một câu là có lưu trình duyệt này không?Nếu bạn chọn không thì lần sau đăng nhập nó tiếp tục đòi mã code còn nếu bạn chọn có thì khi đăng nhập trên trình duyệt đó nó sẽ không hỏi lại nữa mà chỉ khi đăng nhập ở một nơi nào đó xa lạ thôi. Một tính năng bảo mật bá đạo đúng không nào,tuy nhiên nếu bạn dùng bình thường thì không nên cài làm gì vì khá tốn thời gian đăng nhập,cái này chỉ dành cho những ai cẩn thận,những người nỗi tiếng và quản lí những Fanpage có giá trị cao thôi.Mình dân đen,người trần mắt thịt thì có lẽ không cần đến ?

3.Thiết lập Số liên lạc đáng tin cậy

Không biết bạn có đọc phần Những hình thức chiếm đoạt tài khoản facebook chưa nhỉ?Ở đó mình có nói về hình thức tấn công 3 friends .Đây là cách khắc phục bởi những kẻ lợi dụng lỗ hỏng đấy,tuy nhiên tấn công bằng cách đấy rất khó và tỉ lệ thành công khá thấp nhưng bạn vẫn phải đề phòng là trên hết.Mình tóm váy lại cái hình thức này lần nữa: Đó là facebook sẽ cho bạn dùng 3 nick facebook trong danh sách bạn bè của bạn để gửi về 3 mã code trong trường hợp bạn bị quên mật khẩu,3 mã code này nó sẽ gửi về 3 người mà facebook cho bạn chọn .nếu chưa thiết lập thì mặc định những người đó là ngẫu nhiên vì thế có những người bạn không quen biết thì gửi mã code về sao pm lấy được.Vì vậy bạn phải thiết lập 3 người nào bạn thân thiết nhất để phòng trường hợp khẩn cấp cũng như những kẻ lợi dụng sơ hở để chiểm đoạt nick facebook của bạn.Các thiết lập như sau:

 

Thiết lập số liên lạc đáng tin cậy facebook

Tại dòng thứ 5 của mục Bảo mật bạn chọn Thiết lập số liên lạc đáng tin cậy rồi bấm chọn số liên lạc tin cậy. Bạn gõ tên 3 đến 5 người nào đó mà bạn có thể dễ dàng lấy được mã code khi facebook nó gửi về,nó chỉ cần 3 mã code là được rồi nên bạn chọn nhiều chỉ để dự phòng thôi.Nếu bạn nhập đúng thì facebook sẽ cho bạn đổi mật khẩu để tiến hành đang nhập.Cái thiết lập này chỉ phòng tránh kẻ tấn công chứ chẳng ai lại lấy lại mật khẩu qua kiểu này cả vì nó quá rắc rối thay vì qua email hay số điện thoại. Vậy là xong rồi đấy bạn,mình đảm bảo chỉ cần những thiết lập như thế này với ở phần 1 nữa nhé thì khó ai mà có thể tấn công,chiếm đoạt được tài khoản facebook của bạn đấy.Muahhaha…Tuy nhiên chưa dùng lại ở đó đâu,ở phần sau nữa mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để chống và tránh bị dính cạm bẩy bởi những người chuyển đi scam,hack tài khoản facebook người khác.

Video hướng dẫn thiết lập bảo mật nick facebook an toàn 2015 | Advanced

 

Mọi thắc mắc xin cứ comment phía dưới bài viết nhé. Xin cảm ơn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục